Cách chơi Sudoku chi tiết cho anh em người mới

Sudoku là một trò chơi logic dựa trên sắp xếp các con số. Cách chơi Sudoku là điền các con số vào lưới sao cho mọi hàng, cột và ô vuông nhỏ đều chứa các con số từ 1 đến 9 một cách hợp lý. Đây là những điều cơ bản về Sudoku mà nhiều người thường quan tâm khi mới bắt đầu chơi. Đọc thêm những thông tin dưới đây của V6BET để hiểu thêm về trò Sudoku nhé.

Sudoku là trò chơi gì?

Sudoku còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Number Place. Là một trò chơi logic dựa trên việc sắp xếp các chữ số từ 1 đến 9 theo các quy tắc logic. Ban đầu, Sudoku sẽ có một số chữ số được điền sẵn ở các vị trí khác nhau trong lưới 9×9. Nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số còn thiếu vào lưới. Sao cho mỗi hàng, mỗi cột và mỗi phần của các lưới con 3×3 cấu thành lưới chính đều chứa tất cả các chữ số từ 1 đến 9, mà không có sự lặp lại nào.

Sudoku được giới thiệu lần đầu tiên ở Mỹ dưới cái tên “Number Place”. Sau đó, trò chơi này được nhập vào Nhật Bản và đổi tên thành “Sudoku” bởi nhà xuất bản Nikoli. Ý chỉ đến việc mỗi ô trong lưới chỉ có một con số duy nhất. Qua nhiều năm, Sudoku đã trở thành một trò chơi trí tuệ được ưa thích tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sudoku là trò chơi gì?
Sudoku là trò chơi gì?

Luật chơi cơ bản của trò chơi Sudoku

Để trở thành một “chuyên gia” của Sudoku, bạn cần hiểu rõ luật chơi của trò này:

  • Sudoku là một trò chơi trí tuệ dựa trên lưới 9×9 được chia thành các ô nhỏ.
  • Các con số điền vào phải là các số nguyên dương có một chữ số và nằm trong khoảng từ 1 đến 9.
  • Mỗi khối ô nhỏ 3×3 chỉ có thể chứa mỗi số từ 1 đến 9 đúng một lần.
  • Mỗi cột dọc chỉ có thể chứa mỗi số từ 1 đến 9 một lần.
  • Mỗi hàng ngang chỉ có thể chứa mỗi số từ 1 đến 9 một lần.
  • Không có số nào trong cùng một khối 3×3, cột dọc hoặc hàng ngang được phép giống nhau.
  • Trò chơi được coi là hoàn thành khi tất cả các số được điền vào lưới Sudoku mà không vi phạm bất kỳ quy tắc nào trên.
Luật chơi cơ bản của trò chơi Sudoku
Luật chơi cơ bản của trò chơi Sudoku

Cách chơi Sudoku chi tiết cho người chơi

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy chọn các cấp độ dễ để dễ dàng làm quen với cách chơi của Sudoku. Dưới đây là cách chơi Sudoku ở mức độ dễ nhất khi bạn đăng ký chơi.

Cách chơi Sudoku chi tiết cho người chơi
Cách chơi Sudoku chi tiết cho người chơi

Dóng số theo hàng ngang, hàng dọc để loại trừ

Cách đơn giản nhất để tìm một con số thích hợp cho một ô cụ thể là kiểm tra các con số đã xuất hiện nhiều nhất trong hàng ngang và hàng dọc. Sau đó, bạn có thể dóng số đó theo hàng ngang hoặc hàng dọc tới ô cần điền. 

Xem Thêm  Bí Quyết Thành Công Trong Cách Chơi Tam Cúc Cho Người Mới

Vì mỗi ô trong lưới 3×3 phải chứa một số duy nhất, nên vị trí nào không chứa số đó trong cùng một hàng ngang hoặc hàng dọc thì đó chính là vị trí cần điền. Tuy nhiên, mẹo này chỉ phù hợp với các cấp độ Sudoku đơn giản hoặc trung bình. Ở cấp độ khó, bạn sẽ không thể áp dụng cách này được từ đầu.

Tìm các ô trùng lặp để loại trừ ô cần tìm

Bước đầu tiên để tìm các con số dễ dàng nhất là phát hiện và xử lý các ô trùng lặp. Từ đó xác định vị trí thích hợp nhất để điền các con số còn thiếu. Ví dụ, ta có thể tìm số 5 ở dưới, vì các ô theo hàng chứa số 5 đã được điền, loại trừ được vị trí số 5 ở dưới. Tuy nhiên, trong cách chơi Sudoku này, số 5 vẫn còn nằm ở một trong hai ô cần điền. Để tìm ra giải pháp chính xác hơn, ta có thể sử dụng phương pháp thử và lưu trữ để điền số.

Tìm các ô trùng lặp để loại trừ ô cần tìm
Tìm các ô trùng lặp để loại trừ ô cần tìm

Điền thử số sau đó so sánh với các hàng khác

Trong Sudoku, mỗi số phải là duy nhất, như đã được nêu trong quy tắc. Trong ví dụ trên, chúng ta cần điền các số 2, 5, 7 và 9. Ta dễ dàng nhận thấy rằng số 7 có thể điền vào ô giữa khi hàng trên và hàng dưới đã được điền, để lại các số 2, 5 và 9 cần phải xác định. Tiếp theo, so sánh các hàng ngang và dọc để tìm các số thích hợp. Ví dụ, ở hàng trên, chỉ có thể điền số 2 hoặc 5, do đó ô tiếp theo phải là số 9. 

Để tìm số 2 và 5, ta cần sử dụng các hàng và cột khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Khi không còn gợi ý nào khác, bạn có thể thử các giá trị và tiếp tục giải đến khi tìm được giải pháp chính xác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thử nghiệm các giá trị có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong giải pháp.

Sử dụng quy tắc loại trừ để loại số không thích hợp trong ô

Hãy thử sử dụng phương pháp nháp và áp dụng quy tắc loại trừ cho các số đã có, chưa có và không thể có tại vị trí đó để điền số vào các ô còn lại. Việc sử dụng phương pháp nháp cũng là một giải pháp hiệu quả trong tình huống này. Như đã thấy trong hình trên, việc đóng hàng và loại trừ có thể vẫn gây phân vân về việc chọn số cho mỗi ô. Do đó, hãy thử sử dụng cách chơi Sudoku nháp này và điền các số còn lại vào để tìm ra giải pháp.

Xem Thêm  Cách Chơi Xì Dách Siêu Đơn Giản Mà Bạn Nên Biết

Kết luận 

Trên đây V6BET đã hướng dẫn bạn cách chơi Sudoku khi bắt đầu hoặc khi mới chơi trò chơi này. Hãy nhớ bắt đầu với các Sudoku ở mức độ dễ để làm quen với quy tắc và các quy luật chơi. Từ đó, bạn có thể áp dụng những kỹ năng và quy luật mà bạn đã học được vào các cấp độ khó hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]