Vòng cấm địa – Khu vực chứa nhiều khiếp sợ với cầu thủ

Khi theo dõi bóng đá sẽ có rất nhiều trường hợp bạn sẽ thấy cầu thủ đá phạt ở gần khu vực khung thành. Khu vực đó thường được gọi là vòng cấm địa hay khu vực cấm 11m. Khu vực này là khu vực nguy hiểm nhất trong sân. Cùng V6BET khám phá những thú vị trong vòng cấm nhé

Vòng cấm địa là gì trong sân bóng

Vòng cấm địa hay còn gọi là khu vực cấm 11m. Đây là khu vực trước khung thành của thủ môn có chiều dài 40,3 m và khoảng cách đường đi ngang là 16m50. Đây là khu vực khiến nhiều cầu thủ khiếp sợ vì nếu có phạm lỗi tại khu vực này thì phải trả giá khá cao. Có vô số pha ghi bàn được thực hiện tại khu vực này. Tỉ lệ ghi bàn tại đây lên đến 90%.

Vòng cấm địa là gì trong sân bóng
Vòng cấm địa là gì trong sân bóng

Cấu tạo của sân bóng đá

Một sân bóng đá có cấu tạo bao gồm những đường giới hạn sân, một vòng tròn ở giữa, khu vực khung thành và khu vực vòng cấm địa. Mỗi khu vực trên sân bóng đều có những luật lệ riêng. Nếu như cầu thủ không am hiểu sẽ dễ bị lỗi. Khi phạm lỗi thì bị phạt bằng những quả đá phạt dành cho đối phương. 

Đường giới hạn sân bóng

Đừng giới hạn sân bóng hay được gọi là đường biên. Có tác dụng nhận biết khu vực sân bóng và khu vực ngoài sân bóng.  Hai đường biên dọc dùng để giới hạn chiều dài sân, còn hai đường biên ngang  thì giới hạn chiều rộng của sân. Một đường biên chia đôi sân để phân biệt sân nhà, sân khách. Ở giữa có một đường tròn là nơi giao bóng đầu mỗi hiệp.

Đường giới hạn sân bóng
Đường giới hạn sân bóng

Khu vực hoạt động của thủ môn

Đây là khu vực mà thủ môn có thể dùng toàn bộ cơ thể của mình để ngăn chặn bóng. Còn nếu như thủ môn ra khỏi khu vực này bị sẽ bị cấm sử dụng tay. Nếu sử dụng tay ngoài khu vực này thì thủ môn sẽ bị phạt. Hình phạt là một quả phạt đền dành cho đối phương 

Xem Thêm  Cò bóng đá - Những yếu tố của trọng của một cò chuyên nghiệp

Khu vực phạt góc

Đúng như cái tên của mình, khu vực phạt góc nằm ở 4 góc của sân bóng. Khi bóng chạm chân cầu thủ cuối cùng và lăn ra khỏi biên ngang của trên sân của đội nhà. Tình huống này đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Vòng cấm địa hay còn gọi là khu vực phạt 11m

Khu vực này có chiều dài 16m50 có hai đường biên vuông góc và song song với đường biên ngang. Đây chính là khu vực nguy hiểm nhất trên sân. Nếu như phòng thủ có xảy ra lỗi trong khu vực này sẽ cho đối phương cơ hội một quả phạt đền trực diện.

Lý do mà các cầu thủ đều sợ khu vực này là vì đây là khu vực tạo ra những quả đá phạt penalty. Và những quả đá phạt chính diện có khả năng ghi bàn cao nhất trong trận đấu. 

Vòng cấm địa hay còn gọi là khu vực phạt đền 11m
Vòng cấm địa hay còn gọi là khu vực phạt đền 11m

Những trường hợp đá phạt trong vòng cấm

Đá phạt trong phòng cấm được chia ra làm ba trường hợp. Bao gồm đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp và phạt đền. Tùy vào lỗi của cầu thủ mà trọng tài sẽ đăng ký hình thức đá phạt phù hợp 

Đá phạt trực tiếp

Đây là hình thức đá phạt tại vị trí phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt tại vị trí cầu thủ phạm lỗi. Cầu thủ thực hiện đá phạt có thể sút bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương. Đá phạt trực tiếp sẽ không có rào chắn.

Những lỗi bị phạt đá phạt trực tiếp như là:

  • Cầu thủ phòng ngự phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ tấn công ngay trong vòng cấm.
  • Thủ môn phạm lỗi trực tiếp với cầu thủ đối phương trong vòng cấm.
  • Bóng đã chạm vào tay của cầu thủ trong vòng cấm. Dù vô tình hay cố tình đều là phạm lỗi.
Đá phạt trực tiếp khu vực cấm địa trong bóng đá
Đá phạt trực tiếp khu vực cấm địa trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp

Tương tự như đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp cũng đặt bóng tại vị trí cầu thủ phạm lỗi. Có hai điểm khác so với đá phạt trực tiếp. Thứ nhất là cầu thủ đá phạt phải chuyền bóng cho đồng đội trước khi ghi bàn. Thứ hai là đá phạt gián tiếp có hàng rào cách bóng 9m15.

Những lỗi bị phạt đá phạt gián tiếp như là: Thứ nhất, cầu thủ phạm lỗi nhẹ trong vòng cấm . Thứ hai là cầu thủ trong quá trình phòng ngự kéo áo cầu thủ tấn công trong vòng cấm .

Xem Thêm  Tìm hiểu kích thước khung thành trong bóng đá chi tiết

Phạt đền

Phạt đền là hình thức đặt bóng tại chấm 11m. Cầu thủ thực hiện đá phạt chỉ được sút bóng trực tiếp vào khung thành. Thủ môn có quyền di chuyển trong khung thành. Và tất nhiên đối với phạt đền là không có rào chắn.

Những lỗi dẫn đến phạt đền bao gồm: Cầu thủ phòng ngự phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ tấn công trong vòng cấm. Dẫn đến việc ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng. Cầu thủ phạm lỗi bằng tay trong vòng cấm. Cố ý ngăn cản bóng đi vào khung thành bằng tay.

Kết luận 

Với những thông tin trên chắc hẳn anh em cũng đã hiểu rõ hơn về vòng cấm địa. Cũng như là những lỗi dẫn đến những quả đá phạt trong vòng cấm. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp anh em theo dõi những trận bóng một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]